in

Mất ngủ : Nguyên nhân và Cách điều trị hiệu quả

Mỗi ngày, bạn về nhà sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi và cố gắng nằm lên giường để có một giấc ngủ thật ngon.

 • Nhưng dù bạn cố gắng đến mấy thì giấc ngủ thật ngon cũng không đến với bạn?
 • Chợt thức giấc lúc nửa đêm?
 • Không thể đi vào giấc ngủ thật sâu?

Nếu những điều này xảy ra với bạn thì tôi xin thông báo rằng bạn đang gặp vấn đề về mất ngủ. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này, bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả để chấm dứt vấn đề mất ngủ này.

Mất ngủ là gì ?

Mất ngủ đơn giản được hiểu là bạn không thể ngủ được dù bạn đã cố gắng chợp mắt hàng giờ. Bạn không thể chìm vào trạng thái ngủ tốt nhất ( ngủ sâu ) hoặc chợt tỉnh giấc ngay trong đêm và sau đó là những giấc ngủ chập chờn.

Mất ngủ không phải là vấn đề quá lớn nhưng việc mất ngủ thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi cơ thể, sức khỏe giảm sút, mệt mỏi,… Mất ngủ là vấn đề phổ biến và theo các số liệu thống kê thì có đến 1/4 người lớn mắc phải vấn đề về mất ngủ.

Đồng hồ sinh học
Mất ngủ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống

Triệu chứng bệnh mất ngủ                                           

Một vài triệu chứng thường gặp khi bạn mắc vấn đề về mất ngủ :

 • Mệt mỏi nhưng vẫn khó ngủ
 • Giật mình, tỉnh giấc thường xuyên ban đêm
 • Không thể ngủ sâu
 • Phải dùng thuốc, chất kích thích để ngủ
 • Thức dậy sớm vào buổi sáng dù vẫn mệt mỏi
 • Khó tập trung khi làm việc
 • Hay ngủ gật
 • Tâm lí không ổn định hay cáu gắt
bệnh mất ngủ
Triệu chứng bệnh mất ngủ

Phân loại bệnh mất ngủ

Các mức độ của mất ngủ được phân loại theo sự nặng, nhẹ của từng giai đoạn. Nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn giấc ngủ hay chất lượng giấc ngủ. Từ đó, có thể chia thành 3 loại sau:

 • Mất ngủ nhẹ

xảy ra những triệu chứng thông thường kéo dài trong 3 đến 4 ngày

 • Mất ngủ cấp tính

Tình trạng nghiêm trọng hơn khi triệu chứng xuất hiện ngày càng nhiều và kéo dài từ 2 đến 3 tuần

 • Mất ngủ mãn tính

Tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị, xuất hiện trong nhiều tháng và có thể là cả năm.

Nguyên nhân gây mất ngủ

Để xác định được nguyên nhân dẫn đến vấn đề mất ngủ thì bạn cần xem xét lại những vấn đề trong cuộc sống của bạn. Vì hầu như mất ngủ xuất hiện từ chính những thói quen, tâm lí trong cuộc sống và công việc của bạn. Tuy nhiên, sự báo hiệu của căn bệnh khác bên trong cơ thể cũng cần được chú ý.

 • Nguyên nhân khách quan 

Tiếng ồn, ánh sáng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh cũng khiến cho những giấc ngủ trở nên khó khăn hơn đối với bạn.

 • Những thói quen xấu gây mất ngủ

Bạn có biết những thói quen xấu hàng ngày có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn bị mất ngủ. Từ việc ngủ quá nhiều trong ngày, uống quá nhiều cà phê, đi ngủ muộn vào buổi tối hoặc sử dụng điện thoại trước khi ngủ,… Đó có thể chính là những nguyên nhân gây mất ngủ.

 • Về tâm lí 

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên chứng mất ngủ. Mọi tác động tâm lí đều có ảnh hưởng từ tích cực đến tiêu cực lên cơ thể. Đó có thể là những là lo lắng, căng thẳng áp lực trong công việc, cuộc sống khiến bạn suy nghĩ mỗi đêm và chính sự bồn chồn, đau buồn, rối loạn,… Điều đó làm cho giấc ngủ của bạn trở nên khó khăn hơn.

 • Sử dụng thuốc, chất kích thích

Khi mất ngủ mới xuất hiện, bạn không ngần ngại lựa chọn đến cách là sử dụng chất kích thích như rượu hay các loại thuốc để có một giấc ngủ. Tuy nhiên, chính điềuđó đã âm thầm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn từ bên trong cơ thể.

 • Sự báo hiệu của các loại bệnh tật 

Mất ngủ hoàn toàn có thể là triệu chứng của một loại bệnh nào khác bên trong cơ thể bạn. Rất nhiều loại bệnh nguy hiểm có thể gây mất ngủ như : dị ứng, bệnh thận, ung thư, bệnh hen,…

tại sao bị mất ngủ
Sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ rất phổ biến

Cách điều trị hiệu quả bệnh mất ngủ

Điều quan trọng nhất giúp bạn cải thiện vấn đề mất ngủ chính là việc tìm ra nguyên nhân gây ra vấn đề mất ngủ của bạn. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được những phương pháp hiệu quả nhất để điều trị mất ngủ, cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn :

 • Hãy đảm bảo phòng ngủ là nơi lý tưởng để ngủ

Bạn nên hạn chế tất cả những gì làm ảnh hưởng tới giấc ngủ từ tiếng ồn, ánh sáng, một chiếc gối không thoải mái hay một cái chăn quá mỏng để giữ ấm. Bạn có thể sử dụng một cái nút tai để giảm tiếng ồn, kéo rèm ngủ để chặn ánh sáng từ bên ngoài, một chiếc gối mềm và ấm áp cũng sẽ giúp cải thiện giấc ngủ của bạn đấy.

 • Xây dựng thời gian biểu cho giấc ngủ

Tạo cho bản thân một khung giờ thật phù hợp và thoải mái để dành cho giấc ngủ. Điều đó là cần thiết, giúp bạn lấy lại nhịp sống một cách tự nhiên nhất.

 • Tập thể dục thường xuyên

Hãy thức dậy sáng sớm để chạy bộ hoặc tập một bài thể dục mỗi ngày. Việc này giúp cải thiện giấc ngủ,cũng như sức khỏe của bạn. Các chuyên gia cho biết, tập thể dục hàng ngày giúp tiết ra các hóc-môn trong cơ thể điều chỉnh huyết áp ổn định, từ đó tạo một giấc ngủ ngon.  

 • Hạn chế các thiết bị điện tử

Theo một số nghiên cứu, những ánh sáng từ việc sử dụng điện thoại hoặc xem TV trước khi đi ngủ khiến não bộ của con người tiết ra ít hơn chất gây buồn ngủ. Hãy nghe nhạc nhẹ hoặc đọc sách để giúp đôi mắt được thư giãn trước khi đi vào giấc ngủ.

 • Hạn chế ăn đêm

Một bữa ăn sau bữa tối với các thức ăn vặt thực sự không tốt cho một giấc ngủ sâu cũng như sức khỏe của bạn. Những thức ăn có thể gây rối loạn dạ dày, gây ợ nóng và đau bụng. Vì vậy, điều đó làm bạn thức giấc vào ban đêm.

 • Tạo tâm lí thoải mái trước khi ngủ

Đừng suy nghĩ quá nhiều khi đi ngủ. Hãy bỏ hết những lo lắng, căng thẳng và thất vọng về một ngày làm việc hay cuộc sống chưa hiệu quả. Hãy gạt bỏ hết những suy nghĩ đó ra khỏi đầu và cố gắng tập trung vào giấc ngủ của bạn.

 • Sử dụng thuốc

Bổ sung thêm vitamin hoặc các loại thuốc thảo mộc “tự nhiên” như trà hoa cúc, chất Melatonin hay Valerian. Nó sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu. Ngoài ra, thuốc ngủ theo đơn của bác sĩ cũng là một phương pháp mang tính tạm thời, đây không phải là cách chữa trị tận gốc chứng mất ngủ. Hãy cố gắng dùng thuốc trong thời gian ngắn và áp dụng chủ yếu những phương pháp tự nhiên dù chưa thể thấy ngay hiệu quả.

 • Sự tư vấn về y tế

Nếu đã thử tất cả những phương pháp khác nhau nhưng không thành công thì có lẽ bạn phải đến những trung tâm y tế hay bệnh viện. Các bác sĩ tìm hiểu thực sự chuyện gì đang diễn ra khiến bạn mất ngủ và đưa ra những chỉ định phù hợp cho giấc ngủ của bạn.

cách chữa bệnh mất ngủ
Tập thể dục mỗi ngày giúp cải thiện giấc ngủ

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading…

0

Comments

0 comments

Bệnh sốt rét.

Sốt rét: Điều trị, nguyên nhân và cách phòng ngừa.

Bệnh tiểu đường : Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả