in

Dị ứng: Những điều bạn cần biết

Dị ứng
Phản ứng tự nhiên của cơ thể trước những nguồn gây nguy hại là hoạt đông của hệ miễn dịch, việc chống chọi lại các tác nhân gây hại đó chính là dị ứng...

Dị ứng

Là phản ứng của hệ miễn dịch trong cơ thể với chất lạ và thường không gây hại. Những chất lạ là những chất gây dị ứng, có thể xuất phát từ rất nhiều nguồn khác nhau.

Giữ cho cơ thể khỏe mạnh là chức năng của hệ miễn dịch bằng cách ngăn chặn lại những mầm bệnh, những thứ gây nguy hiểm với cơ thể. Tùy vào chất gây dị ứng mà cơ thể sẽ có những phản ứng khác nhau.

Hệ miễn dịch được tự điều chỉnh để thích nghi với môi trường bạn sống của bạn. Hệ miễn dịch sẽ thay đổi và luôn có các phản ứng khi gặp các chất gây dị ứng. Dị ứng rất phổ biến nhưng thường đem lại cảm giác rất khó chịu với người bệnh. Một số phương pháp điều trị có thể cải thiện tình trạng này.

Triệu chứng dị ứng

Các triệu chứng khi bạn gặp phải rất khách nhau. Nếu dùng bất kì loại thuốc nào trước khi phản ứng xảy ra bạn vẫn sẽ bị nhưng các triệu chứng sẽ giảm bớt.

Dị ứng thời tiết

Các triệu chứng như sốt, ho, cảm cúm có thể giống với cảm lạnh. Chúng kèm theo nghẹt mũi, chảy nước mũimắt sưng, chảy nước mắt. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát các triệu chứng tại nhà bằng nhiều cách khác nhau như dùng các phương pháp dân gian hay tự mua thuốc về uống. Gặp bác sĩ ngay khi có những triệu chứng bất thường không kiểm soát được để có phương pháp điều trị phù hợp.

Dị ứng nặng

Các triệu chứng dị ứng phát triển quá nhanh gây nguy hiểm cho cơ thể có thể gây sốc phản vệ dẫn đến khó thở, chóng mặt, mất ý thức. Đây là trường hợp đặc biệt gây nguy hiểm đến tính mạng, nếu xảy ra trường hợp này hãy tìm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức.

Dị ứng thực phẩm

Đối với loại dị ứng này với triệu trứng đặc thù là nổi mề đay, mẩn ngứa, buồn nôn… Các triệu chứng xảy ra thường sẽ mất một khoảng thời gian người bệnh mới nhận ra. Nếu xảy ra các phản ứng nghiêm trọng gay gắt hãy tới gặp các chuyên gia để có thể tìm ra nguyên nhân và có những lời khuyên tốt nhất.

Dị ứng trên da

Dị ứng da có thể là dấu hiệu, triệu chứng trước khi phản ứng xảy ra, cũng có thể là kết quả trực tiếp của việc tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Ví dụ như việc ăn một thứ gì đó lạ gây ra cho cơ thể bạn các cảm giác như buồn nôn, miệng nóng gian hay có thể nổi phát ban.

Kích ứng da là tình trạng làn da của bạn tiếp xúc trực tiếp với chất gây dị ứng thường xảy ra khi việc chạm vào thứ mà bạn dị ứng như việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc gia không phù hợp với làn da sẽ gây ra các hiệu ứng như mặt đỏ, nóng, khô…

Các loại dị ứng da thường gặp:

 • Phát ban: Các khu vực da bị kích thích đỏ hoặc sưng có thể ngứa, đau
 • Kích ứng da: Các mảng da đỏ, ngứa phát triển gần như ngay lập tức
 • Mề đay: Đỏ, ngứa nổi lên với các kích cỡ hình dạng trên bề mặt da
 • Sưng mắt: Ngứa, chảy nước mắt, nhìn sưng húp
 • Viêm họng: Ngứa cổ họng, cổ họng bị kích thích, viêm
 • Chàm: Các mảng da bị viêm, mất đi sắc tố thường của da, có thể chảy máu
 • Hiệu ứng cháy trên da: Cảm giác như ong chích quanh cơ thể khi người nóng bừng

Nguyên nhân

Các loại dị ứng phổ biến bao gồm:

 • Động vật và các sản phẩm từ chúng như lông, da hay một số loài vật như gián…
 • Bụi bẩn, nấm mốc
 • Thực phẩm
 • Côn trùng
 • Thời tiết
 • Thực vật như các loại hoa, cây , cỏ dại…
 • Các chất khác: Chất hóa học, các mùi khó chịu và một số thứ có thể dị ứng với người này nhưng không với người khác.

Các nguyên nhân dị ứng khi tấn công vào cơ thể sẽ bị chặn lại và cơ thể sẽ sản sinh ra những phản ứng như ngứa mắt, mũi, chảy nước mắt, ho , hắt hơi, sổ mũi là hoàn toàn bình thường.

Dị ứng
Dị ứng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về da

Điều trị dị ứng

Cách tốt nhất và an toàn nhât để không dị ứng là tránh xa nguồn gây dị ứng. Nếu không thể tránh hãy tìm cho mình phương pháp hiệu quả nhất.

Thuốc dị ứng

Điều trị bằng thuốc thường được ưu tiên sử dụng với ưu điểm nhanh gọn tiện, thường bao gồm các loại thuốc như thuốc kháng histamine để kiểm soát các phản ứng của cơ thể, việc sử dụng thuốc phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và chỉ thị của bác sĩ.

Các thuốc như:

 • Diphenhydramine (Benadry)
 • Cetirizine (Zyrtec)
 • Loratadine (Caritin)
 • Corticosteroid
 • Natri cromolyn (Gastrocom)
 • Thuốc thông mũi (Afrin, Suphedrine PE, Sudafed)

Miễn dịch

Nhiều người lựa chọn liệu pháp miễn dịch được hiểu đơn giản là việc bạn sẽ được tiêm môt số mũi tiêm trong vài năm để giúp cơ thể làm quen với các dị ứng nếu thành công sẽ ngăn ngừa bệnh tái phát.

Biện pháp đặc biệt

Áp dụng với những người xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng, hãy luôn mang theo thuốc tiêm epinephrine (các nhãn hiệu phổ biến là EpiPen và Twinject) khẩn cấp bên mình trong khi chờ đợi sự hỗ trợ y tế đến. Hãy chuẩn bị cho mọi tình huống khẩn cấp để không xảy ra sự cố đáng tiếc nào.

Các biện pháp thiên nhiên

Nhiều phương pháp tự nhiên được sử dụng như các bài thuốc nam, mẹo dân gian, thực phẩm chức năng… Được hướng dẫn bày bán trên thị trường. Dù dùng phương pháp nào mới khi điều trị cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ, vì các lựa chọn trên có thể chứa các chất mà cơ thể bạn phản ứng lại, làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Mỗi loại dị ứng có một phương pháp và các cách tự nhiên để điều trị giúp tăng tốc độ phục hồi cơ thể làm cơ thể khỏe mạnh hơn chống lại bệnh tật.

Chẩn đoán bệnh

Chuẩn đoán dị ứng có thể theo nhiều cách.

Thường thì bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng, kiểm tra tổng quát sức khỏe, sau đó hỏi về những gì bất thường diễn ra với cơ thể khi bạn tiếp xúc với thứ cụ thể nào đó. Cuối cùng sẽ là xét nghiệm máu, xét nghiệm da nếu tình trạng nghiêm trọng.

Xét nghiệm máu

Máu của bạn sẽ được kiểm tra sự hiện diện của các kháng thể gây dị ứng gọi là immunoglobulin E (IgE). Đây là những tế bào phản ứng với các chất gây dị ứng, bác sĩ sẽ xét nghiệm nếu có khả năng dị ứng nghiêm trọng.

Xét nghiệm da

Da của bạn sẽ được châm, trích bằng những chiếc kim nhỏ chứa các chất gây dị ứng phổ biến, tiềm năng. Phản ứng của làn da được ghi lại, nếu bị dị ứng với chất cụ thể sẽ có hiện tượng đỏ và viêm.

Thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau để chuẩn đoán tất cả các dị ứng của bạn.

Phòng ngừa các triệu chứng

Không có cách nào ngăn ngừa dị ứng nhưng có các cách ngăn các triệu chứng diễn ra. Tất nhiên cách tốt nhất là tránh tất cả các nguồn gây bệnh.

Một chế độ ăn kiêng có thể giúp bạn biết các nguyên nhân gây dị ứng và tránh chúng. Hãy đọc kĩ nhãn và thành phần của chúng để tránh các chất mà cơ thể bạn phản ứng.

Phòng ngừa khi thời tiết giao mùa, theo thói quen của chính bạn, từ thói quen để tìm ra nguyên nhân của dị ứng, nơi có những chất gây bệnh và làm thế nào để tránh chúng. Ví dụ cơ thể phản ứng với phấn hoa, đến một thời điểm nhất định trong năm phấn hoa được đẩy trong không khí rất khó chịu với mũi của bạn, hãy ở trong phòng có điều hòa hoặc đảm bảo kín mũi của bạn.

Kiểm tra sức khỏe định kì, nói chuyện với bác sĩ về các phản ứng của cơ thể để nhận những lời khuyên hữu ích.

Biến chứng

Bạn có thể nghĩ về các cơn dị ứng như việc ho, hắt hơi vào mỗi sáng sớm, một số phản ứng thực sự có thể đe dọa đến bạn.

 • Sốc phản vệ
 • Đột nhiên bị hẹp đường thở
 • Nhịp tim tăng đột ngột
 • Lưỡi, miệng sưng

Từ những triệu chứng nhỏ có thể xuất hiện rấ nhiều biên chứng, bác sĩ sẽ giúp xác định nguyên nhân gây ra cũng như sự khác biệt giữa cơ thể nhạy cảm và dị ứng toàn thân.Gặp bác sĩ chuyên môn giúp giảm bất kì biến chứng nào và làm cuốc sống tươi đẹp hơn.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading…

0

Comments

0 comments

Điều trị viêm amidan

Viêm amidan: amidan là gì? Triệu chứng và cách chữa trị

Rối loạn kinh nguyệt : Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả